Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – Bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởn.g nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Để hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực” của các con thật sự ý nghĩa, Ngày 03/03/2024 âm lịch (tức ngày 11/4/2024) lớp MGL A4 trường Mầm non Kiêu Kỵ đã tổ chức cho các bé tham gia hoạt động trải nghiệm “Làm bánh trôi nước”. Các cô giáo, phụ huynh đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những đĩa bột nếp trắng phau mềm dẻo. Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các con được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh. Đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các bạn nhỏ còn ngồi trên ghế trường mầm non. Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi thoang thoảng của gừng trong nước dùng . Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân. Các bạn nhỏ vui vẻ tham gia trải nghiệm. Sau khi nặn xong các cô giúp bé nấu chín .Các bạn nhỏ được thưởng thức sản phầm tự tay làm rất vui.
Dưới đây là một số hình ảnh của các con khi tham gia hoạt động trải nghiệm “Làm bánh trôi nước”:
Tác giả: Trường MN Kiêu Kỵ
Người đăng tin: Quản trị hệ thống